Trồng rau tại Trung tâm nhân đạo Làng Tre – Đồng Nai

Trung tâm nhân đạo Làng Tre ngụ tại khu vực cầu Khỉ Khô, xã Xuân Quế, H. Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, cách TP.HCM hơn 100km.

Trung tâm Làng Tre được Đại Đức Thích Chiếu Bổn thành lập vào năm 2008 và hiện cưu mang, nuôi dưỡng 230 mảnh đời bất hạnh trên khắp mọi miền đất nước (trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, người già neo đơn, vô gia cư). Nguồn thu nhập chính của trung tâm là các mặt hàng thủ công mỹ nghệ. Đại Đức Thích Chiếu Bổn đã cho xây dựng làng thủ công, xưởng mộc, chuyên sản xuất và trang trí đồ nội, ngoại thất.

Trung tâm nằm biệt lập, sâu trong tận núi đồi và rừng cao su, con đường đi vào khá xa xôi, quanh co và hẻo lánh, vì thế mà điều kiện sống nơi đây khá khó khăn. Mọi người chủ yếu sống bằng nguồn thực phẩm tự cung tự cấp.

Sau chuyến khảo sát,tìm hiểu vào tháng 5/2019 & tận mắt chứng kiến những khó khăn của mọi người, tổ chức từ thiện SEN, CN HCM đã quyết định tài trợ vườn rau sạch cho trung tâm (diện tích vườn rau khoảng 15×30 m vuông).  Chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch thực hiện dự án trồng rau với sự tư vấn của kỹ sư nông nghiệp thì các công việc cơ bản đã được hoàn thành tốt trước đó như là : cải tạo đất, làm khung phủ lưới vườn và làm hệ thống tưới nước tự động.

Và ngày 06/10/2019 vừa qua, tập thể 40 người gồm Microtec & OnePAY đã có chuyến đi đến với trung tâm Làng tre đầy thú vị. Kế hoạch đã được vạch ra từ trước nên ai nấy đều hiểu công việc của mình, mọi người chia ra nhiều nhóm nhỏ phân luống, người sới đất, người gieo giống, người tưới nước… chúng tôi còn quyết định làm thêm giàn bầu, bí , mướp… để phong phú thêm nguồn thức ăn cho mọi người tại trung tâm.

Sau cả ngày lao động, chúng tôi đã trồng được tất cả những luống rau gồm có rau dền, cải salad, rau mồng tơi, cải xanh, giàn bầu bí. Mọi người ở trung tâm vui mừng gửi lời cảm ơn đến công ty và tổ chức từ thiện SEN & thân tình tiếp đón đoàn chúng tôi bằng bữa cơm trưa chay rất ngon.

Nhờ chuyến đi này, mọi người có thể hiểu hơn về cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn, biết quan tâm, chia sẻ và yêu thương nhiều hơn, biết trân trọng hơn những gì mọi người đang có.

Thông tin về vườn rau ở làng tre :

# Thông tin chung Chi tiết
1 Diện tích vườn rau 450 met vuông (15×30)
2 Loại rau, cây trồng Rau xà lách, rau muống, cải xanh, hành, rau dền, bầu bí, mướp.
3 1 anh kỹ sư nông nghiệp & tập thể Microtec & OnePAY 40 người tham gia trồng rau