Xây nhà vệ sinh và cải tạo trường tiểu học Chiềng San – Sơn La

Nằm ở khu vực Tây Bắc, nổi tiếng với những cung đường đèo, Sơn La là thành phố nghèo với tỉ lệ người dân đa phần là dân tộc và thu nhập bình quân thấp.

Trường tiểu học Chiềng San thuộc huyện Mường La, là một trong những ngôi trường bị chịu ảnh hưởng thiên nhiên nặng nề trong khu vực. Được xây dựng vào năm 2005, nhưng hiện tại lớp học đều đã cũ, tất cả các cửa lớp đều bị vỡ hỏng, và khu vực nhà vệ sinh đã xuống cấp nghiêm trọng. Đường điện và nước tuy có, nhưng đều đã cũ hỏng, và phải nối từ nhà dân.

Điểm trường Chiềng San hiện là nơi học tập của 42 em học sinh và chia ra 3 lớp là 1-2-3. Tổng khuôn viên tường rộng gần 1400m2, nhưng khu vực sân chơi đã chiếm 450m2. Những ngày thời tiết mưa lũ, sân trường rất bẩn và trơn trượt, do toàn bộ nền sân là đất bùn. Các em học sinh hiện tại đều về nhà buổi trưa, do trường không có bếp ăn, và cơ sở vật chất thiếu thốn.

Trong dịp khảo sát các điểm trường để xây dựng năm 2019, chúng tôi đã có dịp đến khảo sát ngôi trường này. Và đây thực sự là điểm trường cần được nâng cấp, vì sự an toàn của các em học sinh.

Do dịch bệnh Covid kéo dài trong suốt năm 2020, dự án đã phải tạm ngưng để đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.
Được sự đồng ý của ban lãnh đạo, trong năm 2021 này, tập thể OnePAY Hà Nội sẽ thực hiện việc nâng cấp lại ngôi trường này, đồng thời xây lại khu nhà vệ sinh và làm hàng rào xung quanh, với mong muốn các em học sinh được học tập trong 1 môi trường an toàn và sạch sẽ hơn.

Hy vọng năm 2021 sẽ là 1 năm thành công, và khởi đầu cho những kế hoạch từ thiện với những ý tưởng mới.