Xây dựng cầu Khun Luồn tại xã Hữu Sản – Hà Giang

Thôn Khuổi Luồn là một thôn vùng 3 (thôn đặc biệt khó khăn) nằm ở vùng núi trập trùng thuộc xã Hữu Sản, cũng là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. 100% người dân ở đây là đồng bào các dân tộc thiểu số ít người: Mông, Dao, Tày, kinh tế địa phương phụ thuộc lớn vào sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp, tình hình chung rất khó khăn.

Quãng đường 5km từ trung tâm xã đến thôn và các đường giao thông trong thôn hiện nay chủ yếu vẫn là đường đất, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển nông – lâm sản của người dân. Nằm tại một trong những xã có số ngày mưa nhiều nhất ở Việt Nam (khoảng từ 180 đến 200 ngày/năm), thôn thường xuyên bị cô lập do lũ ống, lũ quét tràn về trên những khe suối chảy quanh thôn. Những ngày như vậy, người dân không thể sang nương rẫy để canh tác hay mang nông sản đi bán, và học sinh không thể qua suối để đến trường.

Con đường chủ đạo để ra khỏi thôn đi qua một con suối, tại đó người dân bắc cầu tre dùng tạm. Vào mùa mưa, nước dâng cao nâng cầu lên theo, người dân vẫn chủ yếu chuyên chở hàng hóa, nông sản trên xe máy vượt qua cầu, gây ra khá nhiều tai nạn. Con suối nhỏ trông hiền hòa vào mùa cạn, nhưng khi mùa mưa đến, lũ về, lòng suối mở rộng và mực nước nhanh chóng dâng lên rất cao. Chiếc cầu tre liên tục được làm mới, vì nước lên dễ dàng cuốn cầu đi theo.

Nhu cầu và ước mong lớn nhất lúc này của cả người lớn và trẻ nhỏ trong thôn là một cây cầu vững chãi để có thể yên tâm sinh hoạt, làm ăn và học tập. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của địa phương cũng như người dân còn rất khó khăn, nên ước mong đó từ lâu vẫn chưa thành hiện thực.

Nhận thấy mong ước thiết thực và cấp bách của người dân nơi đây, Quỹ từ thiện SEN đã quyết định sẽ đầu tư xây dựng một cây cầu tràn vững chãi, phù hợp với địa thế, địa hình và đặc điểm con nước của địa phương. Công trình sẽ có một phần đóng góp nhân công và vật liệu tại chỗ của địa phương, còn lại là kinh phí tài trợ của Quỹ. Dự kiến, công trình sẽ khởi công vào tháng 3/2021 và hoàn thành vào cuối tháng 6/2021, ngay trước khi mùa mưa đến.