Lễ Khởi Công Xây Dựng Điểm Trường Huổi Háo Xã Ẳng Tở, Huyện Mường Ảng, Tỉnh Điện Biên,

Nằm ở rìa phía Tây khu vực Tây Bắc Việt Nam, Điện Biên là tỉnh có địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở với mùa hạ nóng, mưa nhiều và các đặc tính diễn biến thất thường; chịu ảnh hưởng của gió tây khô và nóng.

Mường Ảng là một huyện nghèo nằm ở phía đông tỉnh Điện Biên, trong đó, Huổi Háo là một trong số những điểm trường lẻ khó khăn nhất của Xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng. Điểm trường có 66 học sinh gồm 43 em mẫu giáo, 23 em tiểu học và 3 giáo viên. Được xây dựng cách đây 15 năm bằng những tấm tôn mỏng, ngôi trường trông giống như một lô cốt dưới thời tiết nắng nóng. Học sinh các khối mầm non, tiểu học phải học trong những phòng học bằng tôn và do không có điện nên phòng học rất nóng về những ngày nắng, các em thường xuyên phải chịu đựng sức nóng và tiếng ồn. Cùng với đó, giao thông lên bản rất khó khăn, con đường dẫn tới trường khá thách thức với nhiều đèo dốc và sình lầy.

Điểm trường Huổi Háo trước khi xây dựng

Thấu hiểu được những kho khăn đó, Quỹ từ thiện SEN cùng với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam- Vietcombank, đại diện là Trung tâm Công Nghệ thông tin và Trung tâm Quản lý vân hành bán lẻ đã quyết định hỗ trợ nhà trường, địa phương xây mới điểm trường Huổi Háo thuộc hai trường Mầm non Sơn Ca và trường PTDTBT Tiểu học bản Bua (xã Ẳng Tở – huyện Mường Ảng – tỉnh Điện Biên). Ngày 07/07/2023,  lễ khởi công đã được diễn ra ngắn gọn và trang trọng cùng với sự tham gia của bà con nhân dân, đại diện chính quyền địa phương, các cháu học sinh.

Lễ khởi công xây dựng điểm trường Huổi Háo

Tại buổi lễ khởi công, lãnh đạo Xã Ẳng Tở đã bày tỏ và ghi nhận sự quan tâm sâu sắc của quỹ từ thiện SEN và Vietcombank đã góp phần chăm lo cho sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện Mường Ảng nói chung, xã Ẳng Tở nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho con em các dân tộc vùng sâu vùng xa được theo học tại ngôi trường mới khang trang.

Bà con dân bản Huổi Háo đến chung tay xây dựng điểm trường Huổi Háo

Công trình lớp học tại điểm trường Huổi Háo được xây dựng mới mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thu hút được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, ngành chức năng trong việc kết nối, kêu gọi các nhà tài trợ, đầu tư cho phát triển sự nghiệp giáo dục của xã Ẳng Tở, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh của điểm trường có đủ điều kiện phục vụ học tập và giảng dạy. Theo đó, điểm trường dự kiến được xây dựng với thiết kế 02 phòng học mầm non và 01 phòng học tiểu học, 01 công trình vệ sinh và sân chơi đổ bê tông.

Khu đất khởi công xây dựng điểm trường mầm non, tiểu học Huổi Háo

Dự kiến đầu tháng 9/2023, công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, giúp các em học sinh Huổi Háo có một mái trường khang trang, sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến với các em học sinh nơi đây.

“Hạnh phúc… là cho, và sống vì người khác. Cho đi yêu thương, hạnh phúc sẽ tự tìm đến”. Hy vọng điểm trường mới sẽ góp phần đưa sự nghiệp giáo dục xã Ẳng Tở nói riêng và huyện Mường Ảng nói chung được ngày càng phát triển, giúp cho các em có một tương lai tươi sáng, cuộc sống người dân nơi đây phần nào vơi bớt khó khăn.