Lễ Khởi Công Xây Dựng Trường Mầm Non Đắk Đoát, Xã Đăk Pek, Huyện Đăk Glei, Tỉnh Kon Tum

Chiến dịch “School for All” năm 2023 của quỹ từ thiện SEN được khởi động với dự án xây dựng Điểm Trường Mầm non và Tiểu học Huổi Háo, Xã Ẳng Tở, Huyện Mường Ảng, Tỉnh Điện Biên vào ngày 07/07/2023. Tiếp nối sự kiện này, ngày 11/07/2023, Quỹ SEN tiếp tục khởi công xây dựng điểm trường Mầm non Thôn Đăk Đoát tại Xã Đăk Pék, Huyện Đăk Glei, Tỉnh Kon Tum trong sự hân hoan và vui mừng của người dân, nhà trường và chính quyền  địa phương.

Dự án xây dựng trường Mầm non khởi công trong sự hân hoan và vui mừng của chinh quyền và người dân địa phương.

Thôn Đăk Đoát giáp với xã biên giới, dân cư sinh sống rải rác,  giao thông đi lại khó khăn. Toàn thôn có 249 hộ dân với 864 nhân khẩu, trong đó 100% đều là người dân tộc Gié Triêng, chủ yếu sinh sống nhờ làm nương rẫy, thường xuyên sống xa nhà, phải ngủ tại rừng; đại đa số là hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn.

Cách trường chính gần 10km, điểm trường mầm non Đăk Đoát có 50 học sinh với 02 giáo viên đứng lớp, hiện đang mượn tạm nhà Rông của thôn để làm lớp học cho các cháu trong điều kiện thiếu thốn về bàn ghế, trang thiết bị và dụng cụ học tập.

Thực trạng của trường Mầm non cũ.

Sau chuyến khảo sát và làm việc với nhà trường cùng chính quyền địa phương, Quỹ SEN quyết định đồng hành và hỗ trợ cùng địa phương xây mới điểm trường Mầm non thôn Đăk Đoát với mong muốn từ năm học 2023 – 2024 trở đi, các em sẽ được học tập và vui chơi tại điểm trường mới khang trang và tiện nghi hơn. Điểm trường mới bao gồm 2 phòng học cùng khu vệ sinh nam, nữ riêng biệt với diện tích xây dựng gần 200m2, đặc biệt điểm nhấn chính trong thiết kế là giữ được nét văn hóa nhà Rông của người đồng bào Giẻ Triêng, vừa kết hợp sự hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được nét truyền thống của người bản địa. Công trình dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 09/2023 để kịp thời cùng các em đón chào năm học mới 2023-2024.

Hình ảnh layout dự án sau khi hoàn thiện, vẫn giữ được nét truyền thống kiến trúc Nhà Rông.

Trong thời gian triển khai xây dựng dự án, Quỹ SEN rất vui mừng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền, nhà trường và người dân địa phương trong việc hỗ trợ thủ tục, đóng công sức lao động, …. Với mong muốn để dự án thêm nhiều ý nghĩa cùng sự chung tay của cộng đồng, chúng tôi vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa thông tin dự án nhằm kêu gọi sự đồng hành của các Mạnh Thường Quân.