Khánh thành Trường Tiểu học & Mầm non Ký Thì, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Điểm trường thôn Ký Thì, có 2 cấp Mầm non và Tiểu học nằm cách trung tâm xã Bắc Mê hơn 15 km, với điều kiện giao thông đi lại hết sức khó khăn. Con đường độc đạo dẫn đến trường đi qua nhiều đèo dốc, đường đá dăm hiểm trở và cả những đoạn đường sình lầy sâu. Hiện nay điểm trường có 91 học sinh và 100 % là con em đồng bào thiểu số dân tộc Mông. Trước đây, do chưa có cơ sở vật chất kiên cố nên các cháu phải học trong phòng học tạm bợ. Ngôi trường chỉ có 3 phòng học, được xây dựng tạm bợ bằng tôn và tre nứa, qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cơ sở vật chất của trường rất thiếu thốn và nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương và nhà trường, Quỹ từ thiện SEN đã tiến hành gây quỹ và xây dựng trường mới cho điểm trường Ký Thì giúp giáo viên và các em học sinh nơi đây có được môi trường học tập tốt hơn.

Quá trình xây dựng trường học mới

Sau hơn 7  tháng khởi công xây dựng, công trình Điểm trường Tiểu học và mầm non tại thôn Ký Thì, xã Yên Cường, Bắc Mê, Hà Giang đã chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng. Trường được xây dựng trên diện tích xây dựng 290m2, gồm 4 lớp tiểu học, 1 lớp mầm non, 1 nhà công vụ, 1 bếp ăn, 2 nhà vệ sinh nam và nữ cùng các trang thiết bị dạy học và khu sân chơi chung. Với tổng kinh phí xây dựng 1 tỷ 650 triệu đồng.

Điểm trường Tiểu học & Mầm non Ký Thì

Vào sáng ngày 19/3/2023, Quỹ từ thiện SEN phối hợp với Huyện Ủy – UBND Huyện Bắc Mê (Hà Giang) tổ chức lễ khánh thành và chính thức bàn giao công trình Trường Tiểu học & Mầm non Ký Thì.

Lễ cắt băng khánh thành Điểm trường Ký Thì

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh trường

Công trình hoàn thành giúp điểm trường có điều kiện tốt hơn để “dạy tốt, học tốt”, các cháu học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện vui chơi, sinh hoạt, học tập. Sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ là động lực, niềm vui khích lệ thầy cô giáo, và học sinh điểm trường nâng cao chất lượng dạy và học.

Cũng tại buổi lễ khánh thành, quỹ SEN đã trao tới cho từng học sinh phần quà gồm đồ dùng học tập, balo, ủng, cặp sách… và trao tặng cho nhà trường những đồ dùng thiết yếu như cốc inox và mỳ tôm, thực phẩm ăn liền…

Trong lễ khánh thành điểm trường, nhiều phần quà cũng được gửi đến các em học sinh

“Tình yêu lớn lên là nhờ sự cho đi. Khi chúng ta cho đi yêu thương, nghĩa là chúng ta đã giữ lại được yêu thương bên mình”.  Điểm trường mới đã thắp lên hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho con em đồng bào các dân tộc trong khu vực, không còn lo lắng về những ngày mưa lớn hay mùa đông thời tiết lạnh lẽo, hành trình đi tìm con chữ của các em giờ đây đã thuận lợi hơn rất nhiều. Trở lại Hà Nội khi đường phố đã lên đèn, đọng lại trong chúng tôi là hình ảnh của những người dân H’Mông cần cù, chân chất, nhiệt tình, hiếu khách, những nụ cười hạnh phúc ấm áp và niềm tin vào ngày mai tươi sáng hơn.

Dự án thành công tốt đẹp không chỉ bởi quỹ SEN, mà còn là sự chung tay, ủng hộ không nhỏ từ các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ không ngừng nghỉ từ phía nhà trường, người dân địa phương và chính quyền xã. Thông qua các dự án này, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đồng hành cùng chúng tôi trong việc xây dựng thêm nhiều dự án phát triển giáo dục và xã hội góp phần vào sự phát triển chung của xã hội, đất nước.