“Matchstick” Chiến dịch hỗ trợ trẻ mồ côi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Tiếp nối sự kiến mở màn cho chiến dịch “Matchstick” tại Cambodia, Quỹ từ thiện SEN đã tiếp tục đồng hành cùng trẻ mồ côi tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với hai hoạt động chính là “Học bổng Matchstick” và “Nuôi em”. Chúng tôi hy vọng các hoạt động của chiến dịch sẽ nâng cao điều kiện sống, hỗ trợ tài chình giúp các em theo đuổi tiếp tục việc học tập để có một tương lai tươi sáng hơn.

Học Bổng “Matchstick”

Làn sóng dịch covid-19 thứ tư bắt đầu từ ngày 27 tháng 4 năm 2021 tới nay ở Việt Nam đã có những ảnh hưởng nặng nề tơi kinh tế, xã hỗi và cuộc sống của người dân. Dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của hàng nghìn người, đầy hàng nghìn đứa trẻ vào cảnh mồ côi cha mẹ.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 2,532 trẻ mô côi do dịch bệnh covid-19. Thật đáng buồn trong số đó có tới 81 em mồ côi cả cha lẫn mẹ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Hơn bao giờ hết, các em rất cần sự hỗ trợ, quan tâm chăm sóc của người thân, cộng đồng và xã hội về điều kiện sống, học tập. Nều không có sự hỗ trợ kịp thời, trẻ mồ côi sẽ là nan nhân của vấn nạn bóc lột sức lao động, bị làm dụng và dễ bị xúi giục thực hiện các hành vi bao lực, vi phạm pháp luật.

Hồng Anh- 3 tháng tuổi, cô bế dễ thương đã mất mất mẹ trong đại dịch vừa qua khi mẹ sinh em trong bệnh viện

Tháng 3 năm 2022, các thành viên Quỹ từ thiện SEN đã tiến hành cuộc khảo sát về trẻ mồ côi tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi trò chuyện và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các em, và tìm cách trả lời cho câu hỏi “Làm sao có thể giúp các bạn nhỏ mồ côi”. Hầu hết các em nhỏ đều mong muốn được sống cạnh những người thân yêu còn lại của mình, và chúng tôi cũng cho rằng môi trường tốt nhất để các em có thể tiếp tục phát triển bình thường là bên cạnh gia đình và người thân, trong cộng đồng quen thuộc của các bạn. Tuy nhiên, việc này dẫn tới gánh nặng tài chính cho những người thân cưu mang các em, vốn dĩ đã đang chật vật với cuộc sống mưu sinh thường nhật. Chính vì lý do này, Quỹ SEN đã khởi xướng học bổng mang tên “Matchstick”. Học bổng sẽ giúp đỡ các em có được nguồn tài chính chi trả việc học phí, sinh hoạt phí, giúp các em yên tâm tới trường học tập và theo đuổi ước mơ của mình.

“Matchstick” giống như những que diêm của Cô bé bán diêm. Mỗi lần một que diêm được thắp sáng là một lần em được sống trong những giấc mơ và hy vọng về một tương lại tươi sáng. Phạm vi học bổng sẽ bao gồm các hạng mục sau:

  • Học phí: Hỗ trợ học phí (Học cấp 2,3, cao đẳng, đại học, học nghề)
  • Hỗ trợ sinh hoạt phí: Khoản hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng.
  • Hỗ trợ sức khỏe và tình thần: Cung cấp bảo hiểm y tế, tổ chức các bồi dưỡng về tâm lý, lớp đào tạo kỹ năng cho trẻ để trẻ có thể sống tự lập.

Cha mất đi để lại những cố bé dễ thương với bộn bề khó khăn của cuộc sống.

Nguyễn Thành Nhân (mồ côi cha) –  Là một học sinh xuất sắc, hằng ngày em đạp xe 10km để tới trường

SI TI MI NA (Mồ côi mẹ) Em ước mơ trở thành bác sỹ khi lớn lên

Nguyễn Bảo Ý & Nguyễn Bảo Long (mồ côi mẹ). Hai chị em chăm sóc nhau khi cha ra ngoài làm việc

Thỉnh thoảng Bảo Long hỏi Ba “Khi nào mẹ về, Ba”

Sau giờ học, Khánh Ngọc( mồ côi mẹ) dành toàn bộ thời gian để chăm sóc em gái 9 tháng tuổi

 

Hoàng Tú Anh, một học sinh xuất sắc, sống với bà và em trai của mình

Chu Hồng Duyên (Lào Cai ) chăm chỉ vươn lên để đạt thành tích cao trong học tập, dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nuôi Em

Lý do chính thôi thúc những đứa trẻ đáng yêu vùng cao tới trường là được ăn cơm miễn phí. Chính vì vây, Quỹ từ thiện SEN hợp tác cùng các nhóm từ thiện tại các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Sơn La để cung cấp bữa ăn trưa miễn phí cho các bạn nhỏ. Và giờ đây, trường học của các bạn không chỉ đầy niềm vui, tình yêu mà còn “no cái bụng”.

 Các bạn nhỏ vùng cao tại trường mần non và tiểu học tại tỉnh Sơn La đang tận hưởng bữa trưa vui vẻ của mình.