Trao quà Tết cho trẻ mồ côi vì dịch covid-19 ở Quận 8, HCM

“ Vui như Tết” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất  khi mỗi dịp Tết đến xuân về, là dịp để gia đình tụ hội, sum họp, cúng gia tiên,ăn uống và vui vẻ. Tết đang đến gần, niềm vui đang trải dài khắp ngõ hẻm, rộn rang tiếng cười, nhưng năm nay, vẫn còn đâu đó những “ tết này buồn hơn tết xưa” khi một trận đại dịch covid-19 xảy ra, đã cướp đi những tình thân của biết bao gia đình, những ông bà, cha mẹ đã ra đi không kịp nói lời từ biệt. Đại dịch đã tạo nên những“ người mất cô đơn” và làm cho biết bao gia đình thiếu vắng người thân, những trẻ em không còn nơi nương tựa, phút chốc bỗng trở thành “ trẻ mồ côi”.  Các em đã mất đi người thân, mất đi trụ cột tinh thần, mất đi chỗ dựa kinh tế vốn đã khó khăn ngay cả khi cha mẹ còn sống. Những mất mát đó khó có thể nói lên thành lời và sẽ còn đó trong suốt chặng đường tiếp bước của các em.

Theo thống kê, trong đợt dịch thứ tư bùng phát hồi tháng 4, cả nước ghi nhận hơn 23.000 người mất do COVID-19. TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nặng nhất, với hơn 17.000 ca tử vong. Hơn 1.400 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi, trong đó 66 cháu mất cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ sơ sinh mất mẹ lúc vừa chào đời.

Qua tìm hiểu và khảo sát, chúng tôi được biết Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh là quận có trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ tỉ lệ cao nhất. Phối hợp với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Q8 lên kế hoạch tổ chức chương trình” Vòng tay yêu thương”, đại diện cho Quỹ từ Thiện SEN, chúng tôi đã lên kế hoạch trao tặng quà Tết cho 200 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Sáng ngày 18/01/2022, chiếc xe chở đầy ắp sự yêu thương, chia sẻ của quỹ từ thiện SEN chúng tôi đến với các bạn nhỏ ở quận 8. Những suất quà Tết gồm bánh, sữa, phô mai, chả lụa, phong bao lì xì chúng tôi trao tặng tới các em với mong muốn được mang tình yêu thương lan tỏa, và chia sẻ khó khăn cũng như mang tới những cái Tết hy vọng để các em sớm ổn định, vượt qua mất mát và khó khăn trong thời gian tới.

Trong suốt quá trình trao quà, chúng tôi không khỏi bồi hồi thương cảm khi bắt gặp những vẻ mặt đượm buồn, tủi thân và bơ vơ hiện trong đôi mắt ngây thơ của các em, những người đã mất đi điểm tựa chính là cha mẹ của mình. Mong rằng những nỗi buồn đó sẽ được các em biến thành sức mạnh để vượt lên hoàn cảnh để kiên cường hơn, cũng giống như chúng tôi đã đang và sẽ cùng mong muốn các em sẽ có nhiều cái tết trong tình yêu thương từ sự quan tâm của cộng đồng và xã hội, tiếp nối các em bước tiếp trên con đường học tập và trưởng thành.

Một mùa xuân tươi đẹp nữa lại đến, cầu chúc cho các em và người thân nhiều sức khỏe, đón Tết thật bình an và tươi vui. Mong nhiều điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các em.